8 kỹ thuật in phổ biến bạn cần biết

Có rất nhiều kỹ thuật in ấn có sẵn để bạn có được kết quả mong muốn cho bất kỳ sản phẩm nào bạn yêu cầu, chẳng hạn như danh thiếp, thiệp mời, áp phích và menu nhà hàng. Một số loại in ấn sẽ đắt hơn những cái khác, nhưng kết quả và hay kiểu in ấn thường bị giới hạn chỉ bởi trí tưởng tượng của chúng ta.

Các nhà thiết kế thường làm trên máy tính, nhưng điều quan trọng là phải hiểu các kỹ thuật in ấn để nhận ra đầy đủ tiềm năng của các thiết kế. Chọn đúng kỹ thuật in ấn có thể đưa ra một bản thiết kế thực sự chất lượng, đến một thành phẩm hoàn chỉnh tuyệt vời.

Dưới đây là 8 kỹ thuật in phổ biến và giá cả phải chăng có thể phù hợp với thiết kế và sản phẩm của bạn.

1. Cắt khuôn

Mặc dù không hoàn toàn là một kỹ thuật in, một khuôn được sử dụng để cắt, tạo viền, dập nổi các hình dạng bất thường thành giấy. Nó có thể lấy một mảnh giấy bình thường và biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đẹp mắt.

Điều này có thể tốn kém chi phí nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế độc đáo, nhưng máy in của bạn có thể có khuôn tiêu chuẩn, chẳng hạn như để cắt các góc tròn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được yêu cầu từ bản thiết kế.

2. Dập nổi và dập chìm

Hai quy trình tương tự này thành phẩm trên giấy bằng cách tạo áp lực giữa một tấm kim loại gắn trên máy ép và bộ đếm. Sự khác biệt là ở phần hoàn thiện, với việc dập nổi tạo dòng chữ được in nổi và dập chìm tạo dòng chữ sẽ chìm xuống. Khi thiết kế cho cả hai kỹ thuật, bạn cần nhớ quá trình cơ học này sẽ làm thay đổi giấy, vì vậy bản thân file thiết kế cũng sẽ bị thay đổi. Đảm bảo có nhiều khoảng trống giữa các chữ cái hơn bình thường bạn có thể để lại, vì kỹ thuật này có thể hợp nhất các chữ cái quá gần nhau, trong khi các yếu tố thiết kế có thể trông nhỏ hơn và mất nét.

Dập nổi khô và dập nổi nhiệt đều có thể được thực hiện tại nhà. Để dập nổi khô, bút stylus được sử dụng để theo dõi một khuôn tô trên giấy, tạo ra hiệu ứng chữ được nâng cao. Dập nổi nhiệt liên quan đến việc dán một hình ảnh lên giấy và thoa bột lên hình ảnh sau đó được làm nóng.

Thành phẩm in của kiểu in này tạo cảm giác 3D và có thể thêm một điểm khác biệt cho các bản in của bạn trên các sản phẩm như namecard.

3. In nhũ

In nhũ là kiểu un phổ biến nhất là lá bột màu vàng hoặc bạc để tạo ra các thiết kế sáng bóng và độc đáo mà khó có thể tạo ra với màu sắc thông thường. Các màu khác cũng có thể được sử dụng, nhưng chúng ít phổ biến hơn nhiều so với bạc và vàng. Giấy bạc được gắn vào bề mặt trong quá trình gia nhiệt, và thường yêu cầu đồ họa vector và phông chữ được thiết kế.

 

4. Cán màng

Kỹ thuật này rất phù hợp cho bất kỳ thiết kế in nào cần được bảo vệ khỏi nước, thời tiết hoặc các yếu tố khác có thể làm hỏng thành phẩm. Có hai cách để cán màng. Đầu tiên là thêm một lớp màng vào thành phẩm để tạo cảm giác mềm mại, giống như lụa, tạo ấn tượng màu sắc rực rỡ. Điều này được gọi là cán lụa. Cách thứ hai là phủ bề mặt bằng một chất lỏng khô để tạo thành một bề mặt cứng. Dù bằng cách nào, kết quả cuối cùng là một bề mặt chống nước với lớp hoàn thiện bóng, xỉn màu hoặc satin.

Cán màng thường được dùng cho bìa sách và menu cho các nhà hàng, vì cả hai đều yêu cầu bảo vệ khỏi nước và thời tiết.

5. Letterpress

Được sử dụng phổ biến nhất với loại kim loại, nhưng có thể được sử dụng với các khối gỗ hoặc đá, letterpress liên quan đến mực được trải trên các chữ cái ở mặt này, sau đó in lên giấy để tạo ra hình ảnh ngược.

Đây là quy trình in lâu đời nhất có từ thế kỷ 15, và thường được sử dụng trong đám cưới, sinh nhật và các loại thiệp mời khác. Mặc dù nó có thể tạo ra kết quả đẹp, nhưng kỹ thuật này tốn nhiều thời gian hơn các kỹ thuật hiện đại và không phải là một kỹ năng được dạy trong tất cả các dịch vụ in ấn.

6. In lụa

In lụa (còn được gọi là serigraphy) được thực hiện bằng hai phương pháp khác nhau, bằng giấy nến hoặc tấm trong suốt sử dụng nhũ tương ảnh. Sử dụng giấy nến là phổ biến nhất và dễ dàng hơn trong hai loại, và liên quan đến việc đặt khuôn tô trên một bề mặt, chẳng hạn như giấy hoặc bông, đặt màn hình lụa lên trên và buộc mực qua lưới lên giấy nến bằng chổi quét.

Đây cũng là một kỹ thuật cực kỳ lâu đời và đã được thực hiện trong nhiều thế kỷ. Mặc dù thường được sử dụng cho các lần in số lượng nhỏ, nhưng kết quả là việc in ấn có thể được thực hiện trên nhiều bề mặt, không chỉ trên giấy, để tạo ra các sản phẩm không thể sử dụng các kỹ thuật khác.

7. In nhiệt

Một loại bột đặc biệt được trộn với mực được sử dụng trên giấy, khi được làm nóng sẽ tạo ra in nổi lên sau khi sấy khô.

8. In Vecni

Một kỹ thuật cực kỳ linh hoạt là đánh vecni, có thể làm cho bề mặt in xuất hiện bóng, mờ, satin hoặc trung tính sau khi áp dụng lớp phủ chất lỏng.

Quá trình đánh vecni diễn ra sau khi in, nhưng trước khi, bất kỳ quá trình gấp và cắt nào cũng cần phải được hoàn thành, vì người ta mất khá nhiều thời gian để làm khô. Một cách sử dụng khá phù hợp đó là kỹ thuật đánh vecni nó để áp dụng một vecni bóng cho một phần cụ thể nào đó của thẻ, chẳng hạn như các chữ cái và / hoặc logo, để làm nổi bật khu vực cụ thể đó và thu hút sự chú ý của người xem.

Đánh giá của bạn.
Document