Giấy bạn chọn để in của mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng in?

Giấy đóng một vai trò quan trọng trong tái tạo màu sắc vì các đặc tính quang học và bề mặt của nó ảnh hưởng đến cách ánh sáng được phản chiếu và do đó các giá trị màu sắc và tông màu xuất hiện như thế nào khi in. Cần phải nhận thức được những yếu tố này và bạn sẽ hiểu giấy có thể đóng một vai trò trong cách cảm nhận màu sắc của mắt người như thế nào.

Loại giấy mà màu sắc được tái tạo có ảnh hưởng rất lớn đến cách màu sắc xuất hiện. Màu tương tự khi in trên giấy tráng mịn sẽ phản chiếu nhiều hơn vì ánh sáng không bị khuếch tán như kết cấu của giấy không tráng thô hơn. Lớp phủ bóng cho phép phản xạ nhiều ánh sáng hơn, được cho là làm cho màu sắc “nổi bật”. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc làm cho ảnh có vẻ đầy màu sắc và bão hòa hơn. Ngay cả các loại lớp phủ khác nhau (Cast Coated, Gloss, Silk, Dull, Matte) sẽ ảnh hưởng đến cách cảm nhận cùng một màu.

Độ sáng và độ trắng của giấy

Giấy “trắng” có nhiều sắc thái khác nhau của màu trắng từ trắng mát rất sáng đến trắng ngà nhạt mềm hơn, ấm hơn. Độ sáng của một mảnh giấy thường được thể hiện trên thang điểm từ 1 đến 100 với 100 là sáng nhất. Độ sáng là khối lượng ánh sáng phản chiếu từ tờ giấy. Giấy trái phiếu đa năng nói chung có độ sáng giấy trong những năm 80. Giấy ảnh thường ở độ tuổi từ trung bình đến cao 90.

Độ trắng của giấy đề cập đến sắc thái của tờ giấy. Ba sắc thái chính của giấy mà một cửa hàng in sử dụng là: trắng cân bằng, trắng ấm và trắng xanh. Hầu hết các loại giấy tráng và nhiều giấy không tráng hiện đang được sản xuất với màu trắng xanh vì đối với mắt người, màu trắng xanh dường như sáng hơn. Vì vậy, nếu bạn lấy ba tờ với độ trắng khác nhau, tờ có màu trắng xanh sẽ có vẻ là sáng nhất mặc dù cả ba tờ đều có cùng độ sáng.

Giấy càng sáng và trắng, nó càng phản chiếu ánh sáng, cho phép mảnh in đạt được độ tương phản cao hơn cũng như gam màu rộng hơn.

Giấy càng ít sáng và ít trắng thì khả năng phản xạ ánh sáng càng thấp, và do đó lượng tương phản và màu sắc có thể có trong sản phẩm in càng hẹp. Đây đôi khi là một hiệu ứng mong muốn vì các tài liệu có nhiều văn bản hơn và ít ảnh hơn sẽ được phục vụ tốt hơn bởi một tờ giấy dịu hơn, cho phép mắt người đọc tập trung vào các khối loại mà không bị phân tâm bởi ánh sáng chói của giấy.

In trên giấy màu hoặc giấy không có màu trắng sẽ ảnh hưởng xấu đến màu sắc. Ví dụ, mực đen có thể xuất hiện để chứa màu (đúc màu) khi được in trên chất nền màu.

Xem ánh sáng

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là vấn đề về giấy, nhưng điều kiện xem cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cách cảm nhận màu sắc. Mặc dù mắt người thực hiện một số bù màu nhất định, nhưng việc xem cùng một mảnh được in dưới ánh sáng ban ngày sáng, ánh sáng ban ngày bóng mờ, đèn huỳnh quang, đèn “trắng” sợi đốt, v.v. sẽ mang lại kết quả khác nhau.

Miếng dán kiểm màu

Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đang xem một bằng chứng hoặc so sánh bằng chứng với một thành phẩm in, bạn phải xem nó trong các điều kiện xem dự định (thường là D50 hoặc D65). Bạn có thể tìm miếng dán kiểm màu, giúp bạn rất dễ dàng xác định xem điều kiện xem có lý tưởng để đánh giá màu sắc chính xác hay không.