Giới thiệu các loại mực in

Không phải tất cả các máy in đều sử dụng cùng một loại mực. Máy in phun và máy in laser khác nhau vì một người sử dụng mực lỏng và một người sử dụng bột mực. Tương tự, không phải tất cả các máy in phun đều giống nhau ở chỗ một số máy in phun sử dụng mực gốc thuốc nhuộm và một số sử dụng mực gốc sắc tố. Biết được những lợi ích và bất lợi của những gì máy in của bạn sử dụng để in có thể giúp bạn quyết định máy in nào phù hợp nhất với mình.

Bắt đầu từ đâu? Chúng ta hãy xem xét các loại máy in và mực in khác nhau có sẵn:

1. Máy in Laser (sử dụng Toner)

Máy in laser được sử dụng phổ biến nhất cho các ứng dụng văn phòng, vì tốc độ và hiệu quả chi phí của chúng nhưng hiện đang trở thành sở thích của người dùng gia đình do tính kinh tế của nó. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang in số lượng lớn tài liệu văn bản đen trắng. Trung bình, bạn có thể mong đợi máy in laser của mình sẽ in các trang văn bản đen trắng nhanh gần gấp đôi so với một máy in phun tương đương với một nửa chi phí trên mỗi trang.

Máy in laser sử dụng một loại bột mịn gọi là mực in (thay vì mực lỏng) được hợp nhất bởi một đơn vị trống vào trang bằng cách sử dụng nhiệt. Đối với giấy văn phòng tiêu chuẩn của bạn, máy in laser có kết quả sạch hơn, một phần vì mực không làm ướt trang mực trong quá trình in. Toner in rõ ràng hơn cho các phông chữ nhỏ hơn và sẽ không chạy trên trang. Máy in laser màu rất tốt cho đồ thị và ảnh chất lượng trung bình nhưng không quá nhiều cho hình ảnh màu chất lượng cao, nơi hoa văn của đầu mực có thể tạo ra dải băng đáng chú ý.

Giấy cho toner:

Mặc dù hầu hết các máy in laser không nhất thiết phải yêu cầu giấy khác nhau khi in tài liệu (giấy văn phòng tiêu chuẩn sẽ hoạt động tốt cho gần như tất cả các mẫu và ứng dụng máy in laser), bạn có thể cần lưu ý đến giấy nếu bạn muốn in nhãn hoặc ảnh. Hầu hết các thương hiệu sản xuất giấy rõ ràng để sử dụng với in dựa trên mực in để giúp giảm thiểu khả năng hư hỏng thiết bị theo thời gian. Để ngăn ngừa nóng chảy trong quá trình ứng dụng nhiệt, giấy được tối ưu hóa bằng laser sẽ có ít hoặc không có lớp phủ nhựa. Giấy thân thiện với laser các loại sẽ được thiết kế để chịu được nhiệt. Hãy lưu ý khi sử dụng giấy tráng vì điều này có thể làm tan chảy và hư hỏng máy in của bạn vĩnh viễn.

2. Máy in phun (sử dụng mực in)

Nhờ kích thước nhỏ gọn và chi phí thấp, máy in phun là một giải pháp phổ biến để in tại nhà. Chúng cũng là một lựa chọn để in ảnh, nhờ những phẩm chất độc đáo của mực máy in lỏng. Có hai loại mực in phun chính:

1 Mực nhuộm được làm từ màu được hòa tan trong chất lỏng, thường là nước hoặc glycol. Điều này giúp thuốc nhuộm chảy dễ dàng từ đầu máy in đến trang (và khô nhanh khi ở đó). Hầu hết các máy in phun tiêu chuẩn đều sử dụng mực gốc thuốc nhuộm vì đây là loại mực rẻ hơn. Mực nhuộm siêu sắc nét cho văn bản và tạo ra màu sắc phong phú, rực rỡ trong hình ảnh. Tuy nhiên, chúng không thấm nước và có xu hướng mờ dần sau 5-25 năm.

Giấy cho mực gốc thuốc nhuộm:

1. Khi in bằng mực nhuộm màu, chọn một loại giấy mờ sử dụng Colorlok® sẽ giúp bạn có được kết quả tốt hơn. Colorlok được thiết kế để kéo chất lỏng từ thuốc nhuộm sâu hơn vào lõi của giấy Nhất. Điều này có nghĩa là độ bão hòa mực cao hơn và màu sắc dày đặc, rực rỡ hơn trong ảnh. Giấy thủ công Colorlok giúp thu hẹp khoảng cách hiệu suất giữa giấy văn phòng thân thiện với ngân sách và giấy ảnh đắt tiền hơn. Nói chung, sử dụng giấy bóng, bán bóng hoặc phủ mờ rất phù hợp với mực nhuộm gốc.

2. Mực pigmented được thiết kế để tạo ra màu sắc chất lượng ảnh lâu dài cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bộ mực pigment thường có nhiều tông màu hơn so với bộ mực nhuộm tiêu chuẩn, một phần vì chúng chuyên dùng để sử dụng với các loại giấy khác nhau. Chúng cung cấp tính linh hoạt hơn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để cải thiện độ sâu màu sắc, độ sắc nét và tông màu bằng cách sử dụng các kết hợp mực và giấy khác nhau — mặc dù nhiều nhà sản xuất cả mực và giấy sẽ thiết kế sản phẩm của họ với sự kết hợp có chủ ý. Máy in ảnh cao cấp thường sẽ có cả màu đen mờ và đen bóng để có được kết quả tốt nhất cho từng phương tiện.

Giấy đựng mực pigment:

Giấy mờ mỹ thuật là một yêu thích của các nhiếp ảnh gia cũng như các nhà thiết kế đồ họa. Kết hợp với các loại mực có sắc tố như Epson® Ultrachrome®, chúng tạo ra gam màu rộng và tông màu đen d-max sâu. Các nhà nghiên cứu tại ImageScience cho rằng giấy mờ mịn trông gần giống với những bức ảnh hoàn thiện bóng hơn mà chúng ta thường liên kết với nhiếp ảnh, nhưng chúng có chất lượng lưu trữ mạnh hơn đáng kể. Họ liệt kê một loạt các nhãn hiệu giấy khác nhau để thử và lấy mẫu giao diện của bạn.

Giấy dựa trên sợi tạo ra vẻ ngoài nhiếp ảnh cổ điển thú vị và kết hợp tốt với cả màu sắc và hình ảnh đen trắng. ImageScience thích Canson® Infinity Platine Fibre Rag trong danh mục này, mà họ mô tả là nhất quán và độ sáng cao với lớp hoàn thiện bán bóng tuyệt vời để in ảnh.

Giấy bóng bán bóng và giấy bóng cực kỳ phổ biến đối với các nhiếp ảnh gia và tạo ra một số kết quả tốt nhất bạn có thể đạt được với giấy phủ nhựa. Độ bóng bán phần mang lại cho những bức ảnh của bạn ánh sáng phòng tối cổ điển dễ sử dụng mà các nhiếp ảnh gia nghiệp dư tiên tiến yêu thích. Giấy bán bóng phủ nhựa có khả năng chống thấm nước và mang lại màu sắc và độ sắc nét tuyệt vời. Tom’s Hardware lưu ý rằng chúng cho kết quả tốt nhất, nhưng nó đi kèm với một mức giá — giấy thành phẩm nhựa là một trong những loại đắt nhất trên thị trường.

Mực pigment không kết hợp tốt với hầu hết các loại giấy có độ bóng cao. Lớp hoàn thiện bóng bẩy làm cho giấy có độ bóng cao trở nên lung linh không cho phép mực pigment nhớt hơn hấp thụ đầy đủ, điều này có thể dẫn đến kết quả kém ấn tượng. Một vài loại giấy bóng hoạt động tốt hơn những loại khác, bao gồm Canson Infinity Photogloss và giấy Ilford® Smoothgloss chẳng hạn. Công nghệ giấy và mực không ngừng đổi mới. Một trong những đổi mới như vậy là việc sử dụng công nghệ nano trong các bộ mực pigment được thiết kế để cải thiện sự khác biệt về thang độ xám và đúc màu chính xác. Những loại mực này được pha trộn với nhựa để giúp bản in có khả năng chống trầy xước cao hơn và tránh bong tróc theo thời gian.

Kết luận

Tóm lại, loại mực bạn chọn để có được kết quả hiệu quả nhất từ bản in của mình sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn — nhưng có một cái gì đó cho tất cả mọi người trên thị trường hiện nay. Khi bạn đã chọn máy in và mực phù hợp nhất với mình, việc chọn loại giấy sẽ tận dụng tối đa lựa chọn đó là chìa khóa để tận dụng tối đa bản in. Một nghiên cứu nhỏ có thể đi một chặng đường dài khi nói đến việc đạt được kết quả tốt và tiết kiệm tiền về lâu dài.