Các loại bản in thử trước khi in hàng loạt mà khách hàng cần biết

Khi nói đến thiết kế, copywriting, hoặc thực sự bất kỳ loại sáng tạo nội dung nào trong công việc, có khả năng sẽ cần đến bản xem trước. Tuy nhiên, khi nói đến in ấn, mọi thứ sẽ phức tạp hơn một chút. Mặc dù bạn có thể dễ tìm lỗi đánh máy trên bản nội dung, nhưng bạn có thể dễ dàng sửa được. Và đó là khi bạn in không quá nhiều 500 brochures vừa in và bạn đang phát tại một sự kiện lớn.

Trong ngành in ấn, in thử là một bản in sẽ trông giống hệt như thật sau khi quá trình in hoàn tất. Trước khi in một ngàn bản sao của một cái gì đó, bạn muốn chắc chắn rằng hàng ngàn bản sao đó sẽ trông hoàn hảo. In thử cho phép chúng ta thực hiện các thay đổi đối với công việc in ấn và xem những thay đổi đó sẽ trông như thế nào khi công việc của bạn được xuất bản trông sẽ như thế nào.

Tại sao phải cần phải in thử?

Khi nói đến in ấn, bạn chắc chắn sẽ muốn hoàn thành tốt công việc một cách suôn sẻ – và điều đó có nghĩa là kiểm tra các thiết kế trước khi in. Lỗi xuất hiện sau khi in có thể khiến khách hàng khó chịu và khiến bạn rất chán nản khi vội vàng in lại. Tốt nhất để tránh điều đó, bằng cách in thử và nhận phản hồi trước khi in hàng loạt.

Có một số câu hỏi liên quan đến việc in thử là duy nhất để in thử và chúng hầu như phổ biến. Tuy nhiên, khi nói đến việc đảm bảo chất lượng in ấn cho khách hàng một cách tốt nhất, sau đây là một danh sách các câu hỏi mà bạn có thể thảo luận với họ, để đảm bảo mọi việc suôn sẻ.

Khi nhìn vào một bản in thử, khách hàng sẽ tự hỏi:

  • Ảnh đã được đặt chính xác chưa? Chúng đã được cắt xén và thu nhỏ như mong muốn chưa?
  • Các khối nội dung và đồ họa có được đặt chính xác không?
  • Có bất kỳ vấn đề ngữ pháp hoặc lỗi chính tả nào không?
  • Tràn bìa, thủng và nếp gấp có được chỉ định đúng không?
  • Có bất kỳ đường viền và trang trí nào có kích thước và vị trí chính xác không?
  • Phân trang có đúng không?
  • Màu sắc có chính xác không?
  • Các giá trị màn hình có chính xác không?

Có nhiều loại bản in thử khác nhau khác nhau, và một số trong số chúng hiển thị tốt hơn. Sau đây, chúng ta sẽ nói về một số loại khác nhau đó là gì và chúng có thể được sử dụng để làm gì.

Bản in thử mềm

Bản in thử mềm là một trong hai loại bản in thử in bao quát. Bản in thử mềm là kỹ thuật số. Thông thường, một bản in thử mềm liên quan đến PDF. Bởi vì không cần in ấn, chúng có thể không tốn kém và nhanh chóng để in hàng loạt.

Phù hợp khi kiểm tra: vị trí hình ảnh, vị trí văn bản, lỗi chính tả và ngữ pháp.

Không phù hợp khi kiểm tra: kiểm tra màu sắc – PDF không duy trì màu trên các màn hình khác nhau

Bản in thử chế bản kỹ thuật số

Một loại bản in thử mềm, bản in thử chế bản kỹ thuật số khác được tạo bằng cách sử dụng các tệp sẽ được gửi để in. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có chất lượng cao và màu sắc chính xác.

Phù hợp khi kiểm tra: độ chính xác màu sắc, xem sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào.

Không phù hợp khi: gửi qua email – thường là kích thước tệp lớn

Bản in thử cứng

Bản in thử cứng là một trong những loại bản in thử in chính khác. Bản in thử cứng liên quan đến một bản in thử thực tế. Thông thường, khi đề cập đến một bản in thử cứng, đối tượng sẽ được in với chất lượng thấp hơn và thiếu các đặc tính nhất định của sản phẩm cuối cùng.

Phù hợp khi kiểm tra: hiểu kích thước và sản phẩm cuối cùng

Không phù hợp khi: có ý tưởng chính xác về sản phẩm cuối cùng hoặc biết chất lượng in cuối cùng

Bản in thử báo chí

Bản in thử báo chí là một trong những loại bản in thử đắt nhất. Bản in thử được in trên giấy hoặc bề mặt cuối cùng, với máy ép và các thiết bị khác được thiết lập đầy đủ để thực hiện lần chạy cuối cùng. Bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn kiểm chứng này sẽ gửi bản in thử trở lại chế bản.

Phù hợp khi kiểm tra: một cái nhìn cuối cùng, xem sản phẩm thực tế sẽ trông như thế nào.

Không phù hợp khi: ngân sách (nếu bạn thực hiện nhiều vòng bản in thử báo chí)

Bản in thử máy plotter

Một bản in thử vẽ sẽ được in tương đối rẻ, trên một cái gì đó giống như một máy in phun. Loại bản in thử in này cũng có thể được cắt hoặc buộc lại để truyền đạt sản phẩm cuối cùng sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề sẽ hiển thị trên máy vẽ, chẳng hạn như độ chính xác của màu sắc.

Phù hợp khi: hiểu kích thước và kích thước của sản phẩm cuối cùng

Không phù hợp khi: độ chính xác màu sắc, chất lượng hình ảnh

Bluelines

Bluelines chỉ tồn tại để hiển thị phân trang. Chúng thường được sử dụng để in sách. Bạn có thể kiểm tra lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trên loại bản in thử này, nhưng vì chúng thường hoàn toàn màu xanh lam, độ chính xác màu sắc không phải là mục tiêu. Loại này cũng có thể được gửi kỹ thuật số như một bản in thử mềm.

Phù hợp khi: bố cục, phân trang, sách

Không phù hợp khi: chất lượng hình ảnh, độ chính xác màu sắc

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của in ấn là kiểm soát chính xác màu sắc. Vấn đề là ánh sáng và mực hoạt động theo những cách ngược nhau. Màn hình của bạn được tạo thành từ các pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương, trong khi máy in sử dụng mực màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen.

Công việc in thử đó là sẻ cố gắng làm cho những gì chúng ta thấy trên màn hình khớp với những gì chúng ta sẽ thấy trên giấy. Điều này giúp chúng tôi dễ dàng xem xét các bản in thử và dễ chỉnh sửa hơn. Để làm điều này, người làm nghề in ấn phải hiệu chỉnh màu màn hình và máy in của mình thông qua một loạt các thử nghiệm và hiệu chỉnh nghiêm ngặt để đảm bảo quá trình in ấn được diễn ra thuận lợi.

Trả lời