Điều thú vị đằng sau mỗi phong bao lì xì đỏ thắm ngày Tết

Năm Qúy Mão 2023 đã đi được gần 2/3 chặng đường. Tết Nguyên Đán 2024 sẽ được nối tiếp. Tết Nguyên Đán được tổ chức ở nhiều nền văn hóa và quốc gia châu Á. Nếu bạn chỉ mới quen với phong tục trao nhau bao lì xì cho những người thân yêu, một phong tục được nhiều người thực hiện. mừng Tết Nguyên Đán , hoặc nếu bạn chưa bao giờ nghe về nghi lễ này thì bạn đã đến đúng nơi để tìm hiểu thêm về truyền thống được yêu mến này.

Câu chuyện đằng sau những bao lì xì đỏ là gì?

Theo Priscilla Cheng, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Meals for Unity của thành phố New York, phong tục tặng bao lì xì bắt nguồn từ một câu chuyện cổ về một con quỷ tên là Sui, kẻ “thường xuyên xuất hiện vào ban đêm để khiến trẻ em khiếp sợ khi chúng còn nhỏ” đang ngủ.”

Vào đêm trước Tết Nguyên đán, một đứa trẻ sẽ được cho 8 đồng xu để chơi vào ban đêm (số 8 là điềm lành trong một số truyền thống châu Á). “Đứa trẻ sẽ bọc những đồng xu trong giấy đỏ, mở gói, gói lại và mở lại cho đến khi quá mệt để tiếp tục và ngủ thiếp đi,” Cheng nói. “Tám đồng xu bọc trong giấy đỏ được đặt dưới gối của cậu bé. Khi Sui cố gắng chạm vào đầu đứa trẻ, 8 đồng xu phát ra ánh sáng mạnh và khiến con quỷ sợ hãi bỏ chạy. Tám đồng xu hóa ra là 8 nàng tiên.” Theo lời giải thích, “tặng bao lì xì đỏ đã trở thành một truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán để giữ an toàn cho trẻ em và mang lại may mắn.” Trong khi phong tục khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hóa châu Á, người ta vẫn tiếp tục duy trì phong tục này.

Bao lì xì là gì?

“紅包 (hồng bao) trong tiếng Quan Thoại hoặc 利是 (lai see) trong tiếng Quảng Đông là những phong bao màu đỏ chứa quà tiền mặt cho bạn bè, gia đình và những người thân yêu trong dịp Tết Nguyên đán,” Đây là một trong số những lời giải thích, sức mạnh của phong bao lì xì nằm ở chính tờ giấy đỏ chứ không phải món quà tiền mặt bên trong.

“Thật ra bên trong không phải tiền lì xì, mà là hồng bao!”. Một số chuyên gia về văn hóa dân tộc giải thích thêm rằng bản thân màu đỏ đã tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn và xua đuổi vận đen, tất cả đều lý tưởng để chào đón điều tốt đẹp cho năm mới. “Có người coi chúng như bùa may mắn, cả năm không mở ra”.

Tại sao mọi người tặng phong bao màu đỏ trong dịp Tết Nguyên đán?

Tặng bao lì xì là một cử chỉ thiện chí, thể hiện sự thịnh vượng cho năm mới. Nhưng họ cũng tạo cơ hội để mọi người bày tỏ lòng biết ơn đối với những người khác và gửi những lời chúc tốt đẹp cho năm tới. Người ta nói rằng những người chủ lễ thường thay phiên nhau chúc mừng và hy vọng, cho một năm mới hạnh phúc, cho sức khỏe và sự an toàn, cho những điều ước trở thành sự thật, thậm chí cho điểm học tốt hơn, trước khi phong bì màu đỏ được trao.

Tôi nên làm gì với phong bì màu đỏ của mình?

Một số người nước ngoài ở Việt Nam thưởng thức Tết Nguyên Đán lần đầu tiên cũng cảm nhận được sự thích thú. Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể có một số câu hỏi về nghi thức cơ bản. Bạn có thể nói “Chúc mừng năm mới”. Bạn thậm chí có thể chia sẻ lời chào truyền thống bằng cách nắm tay một tay nắm chặt bàn tay trong một chuyển động qua lại khi bạn chúc nhau những điều tốt lành.

Đối với những phong bao lì xì, người ta ban đầu thường lịch sự từ chối “Không, lớn rồi còn lì xì gì nữa” trước khi nhận “Vâng, cảm ơn nhiều nhé”. Không giống như sự hào hoa và hoàn cảnh mở quà ở các dịp lễ khác, việc mở phong bì trước mặt người tặng quà là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng và kém hình thức. Hãy mang chúng về nhà và đếm những lời chúc phúc của bạn một cách riêng tư.

Tại sao phong bao lì xì lại là màu đỏ mà không phải là màu khác?

Như đã giải thích bên trên, màu đỏ ngoài yếu tố về các câu chuyện thì còn đem lại cảm giác đầy hứng khởi, tràn trề hi vọng chào đón năm mới rực rỡ. Người ta nói là sắc xuân còn muốn nhấn mạnh đến màu đỏ của phong bao lì xì.

Bạn nên lì xì bao nhiêu tiền?

Đừng căng thẳng quá. Với việc lì xì, thường không có quy tắc cố định nào, hãy làm những gì hợp lý với số tiền bạn có. Có thể là 10.000 20.000 50.000 tùy bạn hoặc hơn cũng không là vấn đề gì. Quan trọng nhất vẫn là tấm lòng bạn trao gửi.

Vào năm mới, người ta thường cố gắng lì xì những tờ tiền mới nhất. Mọi người rất coi trọng Tết Nguyên đán, vì vậy người ta muốn chuẩn bị những gì chỉn chu nhất. Rất hiếm khi người ta lì xì những tờ tiền nhàu nát, cũ kỹ hoặc bẩn thỉu.

Ai được lì xì vào dịp Tết Nguyên đán?

Theo truyền thống, bao lì xì đỏ được trao theo thứ bậc: từ người lớn tuổi đến thành viên nhỏ tuổi hơn trong gia đình, chẳng hạn như ông bà đến cháu, hoặc các cặp vợ chồng cho đến anh chị em độc thân, anh em họ hàng, cháu gái và cháu trai, cũng như từ sếp đến nhân viên. Với văn hóa công sở, sau dịp tết, người ta có thể lì xì bấ cứ ai, chẳng hạn như bảo vệ, nhân viên đưa thư, hoặc tài xế Grab của bạn đều có thể nhận được một món tiền nho nhỏ dưới dạng một phong bì màu đỏ như một lời cảm ơn. Ngoại lệ duy nhất đối với thứ tự tặng quà theo thâm niên là khi con cái trưởng thành tặng phong bao lì xì cho cha mẹ và ông bà già của chúng như một dấu hiệu của sự tôn vinh và kính trọng. Những người cao tuổi trong cộng đồng cũng được tặng bao lì xì đỏ vào dịp Tết Nguyên đán.

Thông thường, vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm mới, trẻ em dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho các thành viên trong gia đình và đổi lại sẽ nhận được những phong bao lì xì đỏ “để chúc họ may mắn trong năm mới.”

Bạn có thể đặt mua bao lì xì ở đâu?

Tại PrintX, chúng tôi với những người dày dặn kinh nghiệm trong ngành nghề và máy móc hiện đại, nguồn giấy đảm bảo chất lượng là những nhân tố hết sức thuận lợi để đảm bảo cho khách hàng có thể có được những phong bao lì xì đẹp và chất lượng nhất.

Mục nhập này đã được đăng trong Bao thư. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời