7 loại giấy thường được sử dụng trong in ấn bạn cần biết

Người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp ngày nay dễ dàng biết được về loại giấy in ấn mà họ sẽ sử dụng. Điều này liên quan đến thành phẩm bao bì và vật liệu, giúp dễ dàng đạt được kết quả đóng gói mong muốn hơn nhiều.

Loại giấy và trọng lượng giấy có thể cần được biết vào một lúc nào đó khi bạn quan tâm đến việc in ấn. Một số thuật ngữ cho trọng lượng giấy và loại giấy có vẻ xa lạ với bạn. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ biết cách đọc GSM và PT như một người trong nghề sau khi đọc bài viết này.

Tổng quan về trọng lượng và độ dày của giấy

Độ bền của giấy, được đo bằng trọng lượng của nó, cho biết nó sẽ giữ hình dạng bền như thế nào khi được sử dụng làm bao bì.

Cũng như nhiều đơn vị đo lường khác, người ta sử dụng một tiêu chuẩn khác để tính trọng lượng giấy. Người ta sử dụng đơn vị GSM. GSM là chữ viết tắt của gam trên mét vuông và được sử dụng để thể hiện độ dày của giấy. Chiều dài của tấm được tính dựa trên chiều rộng của tấm dài chính xác một mét.

Không có sự phân biệt giữa các loại giấy hoặc cách sử dụng trong hệ thống số liệu. Thay vào đó, người ta sẽ mô tả một tờ giấy nặng bao nhiêu khi cắt thành một hình vuông có kích thước 1 x 1 mét. Do thực tế là cùng một tờ có kích thước luôn được cân, bất kể đặc điểm của nó,vì vậy GSM (gam trên mét vuông) là một cách dễ dàng để đo độ dày và trọng lượng giấy.

Một cách khác để đo trọng lượng giấy là bằng kg, nhưng do thực tế là kg không truyền tải đầy đủ trọng lượng của giấy và loại giấy là yếu tố chính khi sử dụng kg, vì vậy GSM là phép đo tốt hơn cho trọng lượng của giấy.

  • Giấy 100 GSM = 30,4kg
  • Giấy 120 GSM = 36,7kg
  • Giấy 200 GSM = 90,8kg
  • Giấy 250 GSM = 113,3kg
  • Giấy 300 GSM = 136,4kg

Trọng lượng giấy khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể thấy độ dày khác nhau của giấy được sử dụng như thế nào bằng cách nhìn vào biểu đồ bên dưới.

  • Giấy 35 – 55 GSM: Được sử dụng phổ biến nhất cho báo chí.
  • Giấy 90 – 120 GSM: Đây là trọng lượng trung bình của giấy văn phòng hoặc giấy copy.
  • Giấy 130 – 250 GSM: Được sử dụng phổ biến nhất cho áp phích quảng cáo.
  • Giấy 260 – 300 GSM: Trọng lượng thẻ dày hơn nhưng vẫn có thể uốn cong phù hợp với tài liệu quảng cáo hoặc tạp chí cao cấp.
  • Giấy 350 – 450 GSM: Loại giấy nặng nhất và cứng nhất, dễ dàng chịu được trọng lượng của chính nó, đó là lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến nhất cho danh thiếp và lời mời.

Giấy Ford

Loại giấy phổ biến nhất là giấy Ford, có bề mặt nhám và tương thích với nhiều loại mực. Định lượng phổ biến là 70-80-90g/m2.

Ford được chia làm 2 loại:

Giấy trắng: Loại giấy này rất trắng (68% trở lên). Nó thường được sử dụng để in phong bì, tiêu đề thư, photocopy trong văn phòng và in sách.

Giấy vàng: Ưu điểm của loại giấy này là rẻ do sản xuất trong nước và có độ trắng thấp (dưới 60%).

Giấy Couche

Loại giấy này có bề mặt bóng và mịn. Người ta gọi là giấy C. Nó có độ cứng cao, cho hiệu ứng đẹp. Nó thường được sử dụng để in tài liệu quảng cáo, catalogue, tạp chí và áp phích. Trọng lượng khoảng 90-300g/m2. Bên cạnh đó, người ta dùng giấy couche mờ, được sử dụng chủ yếu trong hình ảnh của con người và chân dung, cho mục đích in độ phân giải cao.

Giấy Bristol

Người trong nghề gọi là giấy B. Loại giấy này có trọng lượng 230 – 350 g / m2, có bề mặt hơi bóng, mịn và thích hợp với các loại mực, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi cho xà phòng, mỹ phẩm, hộp dược phẩm, vỏ áo, tài liệu quảng cáo, thẻ, tờ rơi, áp phích và thiệp cưới.

Duplex

Bề mặt tương tự như Bristol, trong khi mặt trái của nó thường tối vì nó giống như một tấm ván dán. Với định lượng trên 300 g/m2, duplex thường được sử dụng để làm hộp lớn cho các sản phẩm đòi hỏi độ bền, độ cứng và độ chắc chắn.

Giấy decal

Decal có một mặt để in và mặt còn lại được phủ keo. Chúng phải được cuộn trong màng bóng để bảo vệ lớp mực và tăng màu. Các loại decal phổ biến bao gồm:

Decal giấy có nghĩa là lớp đầu tiên của bề mặt in được làm bằng giấy.

Decal nhựa bao gồm bề mặt in (lớp 1) được làm từ nhựa trong hoặc nhựa trắng sữa.

Decal là một trong những mặt in được làm bằng giấy đặc biệt, rất dễ vỡ. Khi dán vào một sản phẩm, nó không thể được gỡ bỏ nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, người ta dùng decal bóng với bề ngoài có rất nhiều màu sắc. Decal nghệ thuật được làm bằng giấy nghệ thuật.

Tấm bìa tráng phủ đất sét (CCNB)

Loại giấy CCNB này được làm từ giấy báo tái chế, hộp tôn cũ và hỗn hợp các loại giấy khác. Giấy CCNB có trọng lượng từ 250-400 g / m2. Trong nhiều trường hợp, in giấy CCNB là lựa chọn hiệu quả nhất về chi phí và giá cả phải chăng, nhưng nó cũng có một số nhược điểm.

Vì loại bao bì này hấp thụ rất nhiều độ ẩm, bạn không nên chọn nó sản phẩm bạn đóng hàng dễ bị hỏng bởi ẩm mốc.

Về loại giấy, nhiều người không chọn vì chất lượng không tốt như các giống khác, nó không thể chịu được trọng lượng sản phẩm nặng và nhạy cảm với độ ẩm hơn các loại khác. Mặc dù vậy, đây là lựa chọn ưu tiên nếu bạn cần thứ gì đó nhanh chóng, dễ dàng và giá cả phải chăng.

Những loại giấy tờ như thế này thường chứa thức ăn cho vật nuôi, chất tẩy rửa hoặc đồ khô như mì hoặc đậu.

Giấy bồi hộp gấp (FBB)

Giấy bồi hộp gấp, hoặc FBB, được chế tạo bằng cách sử dụng kết hợp hóa chất và vật liệu và quy trình cơ khí. Trọng lượng chủ yếu từ 200-340 g / m2. Loại giấy này được tạo ra vật liệu bột giấy dày vài lớp làm tăng thêm sức chịu lực và độ bền đặc biệt. Bởi vì lớp hóa học của giấy này được tẩy trắng, nó mang lại một lớp màng đặc biệt để tạo ra các bản in chất lượng cao.

Mặc dù loại giấy này có kết cấu cứng hơn các loại khác, nhưng nó cũng là một lựa chọn tốt cho thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Trả lời