Độ phân giải ảnh khi in ấn: Những điều bạn cần biết

Chắc chắn bạn đã nghe nói về độ phân giải hình ảnh nhiều lần. Hiểu ý nghĩa của nó và ý nghĩa bắt nguồn từ nó là điều hết sức cơ bản, đặc biệt là khi nói đến in ấn. Hôm nay chúng tôi muốn giải thích cho bạn nó là gì, tại sao nó lại quan trọng và làm thế nào để kiểm soát một cách chính xác để có được kết quả chất lượng.

Như bạn đã biết, hình ảnh kỹ thuật số được tạo thành từ pixel. Mỗi pixel tương ứng với một điểm sáng duy nhất đến từ màn hình và đảm nhận một giá trị / thông tin duy nhất của toàn bộ hình ảnh; Nói cách khác, một pixel chỉ có thể chứa một chi tiết. Rõ ràng, số lượng pixel tạo nên hình ảnh càng cao thì mức độ chi tiết của nó càng cao. Biết có bao nhiêu pixel hiện diện trong một hình ảnh cho chúng ta ý tưởng về chất lượng của nó và giúp chúng ta hiểu khi nào và ở đâu tốt nhất để sử dụng nó.

1. Độ phân giải hình ảnh có nghĩa là gì?

Theo “độ phân giải của hình ảnh”, chúng ta có nghĩa là độ phân giải của pixel hoặc số lượng pixel có trong hình ảnh đó. Nó thường được chỉ định trong PPI, hoặc Pixels Per Inch, một đơn vị đo lường cho thấy số lượng pixel được hiển thị trên mỗi inch (1 inch = 25,4 mm).

Giá trị PPI luôn được liên kết với chiều rộng và chiều dài của hình ảnh tham chiếu và được biểu thị dưới dạng phép đo ngang của hình ảnh cho hình ảnh dọc. Mối quan hệ giữa kích thước của hình ảnh và độ phân giải của nó luôn không đổi, trừ khi bạn đi can thiệp vào hình ảnh bằng cách lấy mẫu lại.

Ví dụ: biết rằng độ phân giải là 6000×4000 cho chúng ta biết rằng hình ảnh rộng 6000 pixel và cao 4000 pixel. Hơn nữa, bằng cách nhân hai chữ số, tổng số pixel có trong hình ảnh đó có thể thu được. Trong trường hợp này, độ phân giải 6000×4000 tương đương với 24,000,000 pixel, thường được viết là 24 megapixel (MP). Dữ liệu này tương ứng với kích thước của hình ảnh, cho biết không gian mà nó chiếm. Khi số lượng pixel tăng lên, kích thước của tệp cũng tăng lên và do đó không gian cần thiết để lưu tệp, nhưng cũng có thời gian cần thiết để xử lý tệp.

2. Chất lượng của một ảnh

Tuy nhiên, để hiểu chất lượng của hình ảnh, việc xem xét độ phân giải của nó là không đủ, cần phải liên hệ PPI của nó với các phép đo chiều rộng và chiều cao. Một lượng lớn pixel trên mỗi inch, và do đó độ phân giải cao, cho phép hình ảnh chi tiết và sắc nét. Khi số pixel trên mỗi inch ít đi, bạn sẽ có hình ảnh có độ phân giải thấp, nếu phóng to hơn mức cần thiết, điều này sẽ xuất hiện dưới dạng lưới trong đó các pixel sẽ hiển thị.

Hãy nhớ rằng, có được nhiều thông tin hơn càng tốt còn hơn là không đủ! Bằng cách này, chúng tôi muốn nói đến việc luôn cố gắng thu được hình ảnh ở độ phân giải cao nhất có thể, càng nhiều càng tốt, bạn sẽ giảm nó nếu cần thiết.

3. PPI hoặc DPI: sự khác biệt là gì?

Nói về độ phân giải, bạn chắc chắn đã nghe nói về các thuật ngữ như DPI và PPI. Trước đây, để giải thích nó là gì, chúng tôi đã nói với bạn rằng độ phân giải của hình ảnh thường được biểu thị bằng PPI, nhưng trên thực tế, nó cũng có thể được chỉ định bằng một đơn vị khác, DPI hoặc Dots Per Inch (chấm trên inch). Trong cả hai trường hợp, chúng chỉ ra một cách để đo độ phân giải của hình ảnh, nhưng với PPI, chúng tôi có nghĩa là độ phân giải trên màn hình trong khi với DPI là độ phân giải trong bản in. Chúng là hai đơn vị kết nối với nhau, nhưng đề cập đến các lĩnh vực rất khác nhau; Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết chúng để không gây nhầm lẫn cho chúng và tạo ra những mớ hỗn độn bằng cách chuyển từ kỹ thuật số sang bản in.

Nếu chúng ta nói về PPI, thì Pixel Per Inch đề cập đến mật độ của các pixel trong một hình ảnh, trong khi trong trường hợp DPI, thì Dots Per Inch đến mật độ của các điểm. Nhưng trong số những “điểm”? Vì nó là một bản in, các chấm là những chấm mực mà qua đó hình ảnh được tái tạo và phương pháp màu liên quan là CMYK. Do đó, đối với PPI, mật độ chấm càng cao thì chất lượng in sẽ càng cao.

4. Độ phân giải của hình ảnh để in là gì?

Tiêu chuẩn cơ bản để in ảnh thường được coi là giá trị 300 DPI. Trong mọi trường hợp, khi không thể làm khác, bạn vẫn có thể in ở độ phân giải thấp hơn, nhưng luôn tốt nếu không bao giờ xuống dưới 150 DPI vì các pixel sẽ hiển nhiên và những gì trên màn hình là hình ảnh rõ ràng, trên giấy sẽ xuất hiện dạng pixel.

Hơn nữa, liên quan đến in ấn, tùy thuộc vào loại phương tiện được chọn, độ phân giải cần thiết để có được hình ảnh rõ nét cũng khác nhau. Trên một tờ giấy tráng bóng, sự không hoàn hảo sẽ dễ nhìn thấy hơn nhiều so với trên một tờ giấy được đánh dấu tự nhiên hơn.

Làm thế nào để biết độ phân giải hình ảnh?

Độ phân giải là một trong nhiều phần thông tin có trong siêu dữ liệu của hình ảnh; do đó, có thể biết nó bằng cách đi xem trong “Thuộc tính” của tệp. Cho dù bạn đang sử dụng máy Mac hay PC, chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp và chọn Nhận thông tin trên máy Mac hoặc Thuộc tính / Chi tiết trên PC.

Hình ảnh có thể được sử dụng có liên quan chặt chẽ đến độ phân giải của nó như thế nào? Hình ảnh có độ phân giải thấp không có cùng mức độ chi tiết như hình ảnh có độ phân giải cao, nhưng sự thiếu hụt này được bù đắp cho sự kém hiệu quả. Về kích thước tệp, hình ảnh thấp nhỏ hơn và ở một số khu vực, điều này có thể có lợi. Nhờ kích thước nhỏ của chúng, chúng được tối ưu hóa cho Web; hình ảnh được nhanh hơn và điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

 

 

Đánh giá của bạn.
Document